• โดนลูกสุนัขที่บ้านเลียแผล ผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนไหม มีอาการคันแผลที่ตกสะเก็ด

  •  Kittinai Muangkaew
    สมาชิก
    ผมโดนลูกสุนัขที่บ้านเลียแผลครับ แต่มันไม่ไช่แผลที่โดนสุนัขกัด มันเป็นแผลถลอกตกสะเก็ดจากการล้มเล่นกีฬาครับ แต่ผมเคยฉีดยาเมื่อ ปีที่แล้วครับ ต้องฉีดอีกไหม ผมจะเป็นอะไรไหม ตอบด้วยครับ กังวลมาก ผมโดนเลียเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครับ ผมคันแผลมากมันตกสะเก็ด ไม่มราบว่ามันเกิดากลูกสุนัขเลีย หรือมันเป็นอาการคันปกติจากการสมานแผลครับ พอดีมันกำลังตกสะเก็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittinai Muangkaew,

                        หากผ่านมา 1 สัปดาห์หลังจากที่โดนลูกสุนัขเลียแผลแล้ว ลูกสุนัขไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ยังกินอาหารกินน้ำได้ ไม่ได้ตายหรือหนีหายไปไหน แสดงว่าลูกสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Kittinai ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามา ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                        สำหรับอาการคันที่แผล ก็ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด   เพราะเมื่อแผลเกิดสะเก็ดขึ้นมาแล้ว ย่อมมีอาการคันเกิดขึ้นได้เป็นปกติ เนื่องจากในกระบวนการซ่อมแซมของแผล จะมีการดึงรั้งของเซลล์และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันให้มาติดกัน ซึ่งแรงที่ดึงนี้จะไปกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกคัน  นอกจากนี้สารเคมีที่หลั่งออกมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวบางชนิดที่มาอยู่บริเวณแผลเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ก็เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกคันด้วยเช่นกันค่ะ

                         ในระหว่างนี้ ก็ไม่ควรเกาบริเวณแผลที่คัน ไม่แกะสะเก็ดแผลออก หากคันมาก อาจใช้การประคบเย็นบริเวณที่มีอาการคัน และอาจทานยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น