• โดนสุนัขที่เลี้ยงข่วน ผ่านไป 4 วัน เพิ่งไปฉีดวัคซีน จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม สุนัขยังร่าเริงปกติ

  •  Jirawat Saing
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีวันที่5กย.61ผมกำลังจะจับสุนัขฉีดยาคุมแต่มันดิ้นเลยโดนข่วนเลือดออกแผลยาวประม4ซม.ครับสุนัขก็ยังไม่ได้ฉีดยา ตอนแรกที่โดนข่วนก็ล้างด้วยสบู่ตามด้วยน้ำสะอาด ตามด้วยน้ำเกลือครับ พอมาวันที่8กย61ก็ไปฉีดวัคซีนครับไม่ใช่เซรุ่มนะ ตัวผมเองก็มีอาการป่วยไม่รู้ว่าเป็นเพราะแพ้อากาศหรือป่าวครับ สาวนสุนัขที่ข่วนเป็นสุนัขผมเองตอนนี้มีอาการร่าเริงอยู่ครับ คือตอนนี้กลัวมากว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือป่าว ถ้ายังไงช่วยแนะนำทีนะครับ.💛

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirawat Saing,

                           หากสุนัขเป็นโรคพิษสุนัขบ้าและอยู่ในระยะแพร่เชื้อที่สามารถแพร่มาสู่คนได้ สุนัขจะมีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน และจะตายภายใน 10 วันนับจากแสดงอาการผิดปกติ หรือ 14 วันนับจากที่เกิดเหตุการณ์ ดังนั้น หากผ่านมา 4 วันนับจากวันที่ถูกข่วนแล้ว สุนัขยังคงมีอาการปกติดี ไม่ซึม ไม่ดุร้ายผิดปกติ กินอาหารและน้ำได้ ก็แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ดังนั้นอาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าก็ได้ และหากหลังจากนี้อีก 10 วัน สุนัขไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด และคุณ Jirawat Saing ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่มีเลือดออก ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักด้วย หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นค่ะ