• โดนสุุนัขข่วน ฉีดวัคซีนแล้ว ผ่านมา 14 วัน สุนัขยังปกติดี จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Luciensx
    สมาชิก
    โดนน้องข่วนค่ะคุณหมอเลือดออกซิบๆ ฉีดวัคซีน3เข็มแล้วค่ะ เหลืออีก1เข็มสุดท้ายช่วงเดือนมิถุนายน ผ่านมา 14 วันแล้วค่ะตั้งแต่โดนข่วน ตอนนี้น้องปกติดี หนูจะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ - สุนัขจะแพร่เชื้อทันทีที่กัดหรือข่วนคนใช่มั้ยคะ - ถ้าสุนัขมีเชื้อหลังจากแพร่เชื้อจะตายภายใน 10 วันใช่มั้ยคะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Purichaya,

                      สุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้น จะเริ่มแพร่เชื้อก่อนที่จะแสดงอาการประมาณ 3-4 วัน และเมื่อแสดงอาการแล้ว ก็จะแพร่เชื้อไปจนกว่าจะตายค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 7-10 วัน

                      ดังนั้นหากผ่านมา 14 วันแล้ว สุนัขยังไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Purichaya ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ และอาจไม่จำเป็นต้องไปรับวัคซีนเข็มสุดท้ายค่ะ

    Luciensx  Luciensx
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ หายกังวล