• สุนัขจรจัดข่วนที่เท้า มีแผลถลอกเลือดออก มีอาการปวดขา ต้องไปหาหมอไหม

  •  lemon_26442
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พี่สาวหนูโดนสุนัขจรจัดข่วนที่เท้า แล้วมันเป็นแผลถลอก หนูเหมือนจะเห็นเลือดซึมแต่ไม่ออกมาค่ะ
    หนูลองหาข้อมูลดูบ้างแล้ว แต่พี่หนูไม่มีอาการตามข้อมูลเลยค่ะ พี่หนูรู้สึกปวดที่ขาเท่านั้นค่ะ ควรจะไปหาหมอไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lemon_26442

                         หากโดนสุนัขข่วนจนเป็นแผลถลอกมีเลือดซึม ย่อมมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัข้าได้ค่ะ หากสุนัขเป็นสุนัขจรจัดที่ไม่สามารติดตามเฝ้าดูอาการได้ แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ และหากยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                         นอกจากนี้ควรดูแลทำความสะอาดบาดแผล โดยเช็ดทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวันและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

                         ะยะฟักตัวของการเป็นโรคพิษสุนัขบ้า หรือตั้งแต่ถูกสุนัขข่วนจนเป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้น โดยส่วนใหญ่อยู่ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ถึง 4 เดือน ดังนั้นอาการย่อมไม่ได้แสดงออกในทันทีหลังถูกกัดค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้นะคะ