• โดนสุนัขกัด11เดือนก่อนไม่ได้ไปฉีดวัคซีน ต่อมาโดนแมวกัดได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นไป เพราะเคยฉีดครบไปเมื่อ 10 ปีก่อน จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Stw Solo
    สมาชิก
    สวัสดีคับ คือเมื่อ 11 เดือนก่อนผมโดนสุนัขกัดเป็นแผลถลอกแต่ไม่ได้ไปฉีด คือผมไปแหย่สุนัขน่ะคับ แต่เมื่อเดือนกุมภาที่ผ่านมาผมโดนแมวกัดครั้งนี่ไปหาหมอคับ ฉีด 2 เข็มเพราะผมเคยฉีดมาแล้วเมื่อ 10 ปีก่อน ผมอยากถามว่าตอนที่ผมโดนกัดเมื่อ 11 เดือนที่แล้วยังมีโอกาสติดเชื้อไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Stw Solo,

                         หากสุนัขตัวที่กัด ปัจจุบันยังคงมีชีวิตอยู่ สุนัขตัวนั้นก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Stw Solo ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่หากตั้งแต่โดนกัด ไม่เห็นสุนัขตัวนั้นอีก ก็อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม โรคพิษสุนัขบ้านั้นมีกแสดงอาการภายใน 3 สัปดาห์ ถึง 4 เดือน ดังนั้นหากผ่านมา 11 เดือนแล้ว ก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       นอกจากนี้ หากได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขกระตุ้นไปเมื่อเดือน ก.พ. วัคซีนที่ฉีดก็สามารถป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าทั้งจากการโดนแมวกัดและจากการโดนสุนัขข่วนเมื่อ 11 เดือนได้ เนื่องจากคุณ Stw Solo ยังไม่ได้เริ่มมีอาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ