• โดนสารเคมี Benzyl alcohol ถูกผิวหนัง ควรไปพบแพทย์หรือไม่

  •  Vuttichai Saysamon
    สมาชิก
    ขั้นต้นได้ล้างน้ำเปล่าและสบู่ ผ่านมา 1 วัน ผิวหนังตรงที่สัมผัสกับสาร มีอาการแดงคล้ายรอยช้ำ และ ปวดแสบ ต้องไปพบแพทย์ผิวหนังไหมครับ หรือ สามารถซืื้อยามาทาเองได้

    คุณ Vuttichai

    Benzyl alcohol เป็นแอลกอฮอล์กลุ่มที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคได้  ถ้ามีอาการแพ้เล็กน้อย ก็ซื้อยาทาแก้แพ้ เช่น ครีมsteroid หรือยาทาพวก antihistamine ได้ครับ และถ้าเป็นมากอาจใช้ยาทานแก้แพ้ได้  พวก chlorpheniramine , Cetrizine ช่วยได้ หาซื้อได้จากร้านที่มีเภสัชกรควบคุมครับ  แต่ถ้ามีอาการลุกลามเป็นมากขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ครับ