• วัคซีนพิษสุนัขบ้าของสุนัขกระเด็นโดน ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Ratchata Chokwiwatkul
    สมาชิก

    เนื่องจากตอนฉีด เราต้องช่วยจับสุนัข แล้วน้องดิ้นมากจนเกิดกระเด็นโดนเรา เราควรไปฉีดป้องกันไหมคะ

    Ratchata Chokwiwatkul  Ratchata Chokwiwatkul
    สมาชิก

    nana
    Jul 13, 2018 at 11:45 PM

    เนื่องจากตอนฉีด เราต้องช่วยจับสุนัข แล้วน้องดิ้นมากจนเกิดกระเด็นโดนเรา เราควรไปฉีดป้องกันไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ratchata Chokwiwatkul,

                         การสัมผัสโดนวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าสำหรับฉีดให้สัตว์ ไม่ได้ทำให้ึคนติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

                          แต่หากโดนสุนัขข่วนจนเกิดบาดเแผลที่ผิวหนัง ก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง ควรเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปเบื้องต้น 3-4 วัน หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติ ก็ให้สังเกตต่อจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตายหรือหนีหายไปไหน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าและคุณ Ratchata Chokwiwatkul ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ