• โดนลูกแมวข่วนเกือบ 2 เดือนแล้ว ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนทั้งแมวและคน จะเป็นอะไรไหม

  •  Jayy11
    สมาชิก
    เมื่อประมาณเกือบ 2 เดือนที่แล้ว ผมโดนลูกแมวข่วนครับแผลมีเลือดไหล แต่ผมไม่ได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าลูกแมวก็เช่นกัน ลูกแมวเป็นแมวเลี้ยงครับไม่เคยออกไปไหน จะเป็นอะไรมั้ย ถ้าไปฉีดตอนนี้จะทันมั้ยกังวัลมาก ปล.ลูกแมวตอนนี้ก็ยังมีชีวิตอยู่ดีครับ

    สวัสดีครับ คุณ Jayy11

    จริงๆแล้ว ถ้าโดนสัตว์กัดหรือข่วนไม่ว่ากรณีใด ก็ควรรีบไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทันที  เพราะโรคนี้มีความร้ายแรงสูง เป็นแล้ว จะทำให้เสียชีวิตได้  เราจึงแนะนำให้รีบป้องกันโดยเร็วที่สุด ซึ่งในทางทฤษฎี วัคซีนจะให้ประสิทธิภาพสูงสุดในช่วง 48 ชั่วโมงแรกตามสถิติ  และไม่ควรรอดูอาการสัตว์เป็นหลักครับ เพราะนักวิจัยเขาวิเคราะห์แล้วว่า น้ำลายที่ติดตามเล็บสัตว์ก็เป็นตัวแพร่เชื้อไวรัสได้ แม้จะเป็นลูกแมวก็ตามที  จึงควรรีบไปรับวัคซีนให้เร็วที่สุดจะดีกว่าครับ

    กล่าวโดยสรุป แม้ว่าตอนนี้สัตว์จะยังมีชีวิต ซึ่งก็มีความเป็นไปได้น้อยที่จะมีเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่ก็ควรไปรับวัคซีนป้องกันโรคไว้ให้เร็วที่สุดจะดีกว่าครับ  เพราะโรคนี้รักษาไม่ได้ครับ