• โดนลูกสุนัขพันธ์โกลเด้นข่วนมีแผลถลอก มีเลือดออกเล็กน้อย ควรไปหาหมอไหม

  • หนูพึ่งโดนลูกหมากัดค่ะ. ลูกหมาจะวิ่งข้ามถนนป้าเลยให้ไปจับลูกหมา. พอหนูจับลูกหมาลูกหมาก็ดิ้นเอาฟันมากัดหนูแต่ว่าเป็นลอยข่วนนิด. แล้วก็ถหลอกนิดหน่อยค่ะ มีเลือดออกไม่เยอะแค่นิดเดียว ควรไปหาหมอไหมค่ะ ขอคำตอบด่วนเลยค่ะ!!!

    สวัสดีค่ะ คุณ ฐาปนี บุญไทย,

                            หากโดนสุนัขข่วนจนเป็นแผลถลอกและมีเลือดออก แม้จะเป็นแผลขนาดเล็ก แต่ก็มีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                             แต่หากสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาต่อเนื่องทุกปีอย่างน้อย 2 ปีติดกัน และสุนัขเลี้ยงเฉพาะให้อยู่ในเขตบ้าน และไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน โอกาสที่สุนัขจะเป็นพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าน้อย อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติใน 3-4 วัน และไม่ตายหรือหายไปภายใน 14 วัน สุนัขก็ไม่ได้เป็นพิษสุนัขบ้า ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนก็ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฐาปนี บุญไทย,

                            หากโดนสุนัขข่วนจนเป็นแผลถลอกและมีเลือดออก แม้จะเป็นแผลขนาดเล็ก แต่ก็มีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                             แต่หากสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาต่อเนื่องทุกปีอย่างน้อย 2 ปีติดกัน และสุนัขเลี้ยงเฉพาะให้อยู่ในเขตบ้าน และไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน โอกาสที่สุนัขจะเป็นพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าน้อย อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติใน 3-4 วัน และไม่ตายหรือหายไปภายใน 14 วัน สุนัขก็ไม่ได้เป็นพิษสุนัขบ้า ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนก็ได้ค่ะ