• โดนลูกสุนัขจรจัดงับมือ มีรอยข่วนกับรอยช้ำ ต้องไปฉีดพิษสุนัขบ้าไหม ไปฉีดที่อนามัยราคาเท่าไหร่

  •  Bobo1
    สมาชิก
    เมื่อเย็นโดนลูกสุนัขจรจัดงับมือค่ะแต่ไม่มีแผลมีรอยข่วนนิดเดียวกับรอยช้ำนิดหน่อย ต้องฉีดยาพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ แล้วฉีดที่อนามัยแพงมั้ยคะมีโอกาสติดพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bobo1,

                           หากโดนสุนัขกัดจนมีรอยข่วนหรือรอยช้ำ แม้ไม่มีแผลที่มีเลือดออก ก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                            หากมีสิทธิการในการรักษา เช่น สิทธิหลักประกันสุขภาพ (หรือสิทธิ 30 บาท), สิทธิประกันสังคม เป็นต้น สามารถไปรักษาตามคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้ขึ้นสิทธิไว้ โดยไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลแต่อย่างใดค่ะ หากไม่สะดวก และต้องการไปที่อนามัย  ค่าวัคซีนพิษสุนัขบ้านั้นขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาลค่ะ หากเป็นอนามัย ซึ่งเป็นหน่วยของรัฐบาล ค่าวัคซีนพิษสุนัขบ้าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 200-300 บาทค่ะ แนะนำลองสอบถามยังสถานที่ที่จะไปฉีดก่อนนะคะ

    Bobo1  Bobo1
    สมาชิก
    แล้ววัคซีนป้องกันต้องฉีดกี่เข็มคะแล้วมันเหมือนกันเซรุ่มรักษามั้ยคะ เท่าที่หาข้อมูลมาอยากทราบว่าทำไมวันฉีดไม่เท่ากันแล้วกรณีนี้ต้องฉีดแบบไหนค้ะ

    หากมีแค่รอยข่วนหรือรอยช้ำ ไม่มีแผลที่มีเลือดออก ไม่จำเป็นต้องฉีดเซรุ่มค่ะ

    สำหรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า หากฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อ จะฉีด 5 เข็ม (ครั้งละ 1 เข็ม 5 ครั้ง) หากฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนัง จะฉีด 4 เข็มค่ะ