• โดนลูกสุนัขงับ เป็นแผลถลอก ต้องไปฉีดวัคซีนไหม และหากสุนัขมีอาการพิษสุนัขบ้ากี่วันสุนัขถึงเสียชีวิต

  •  Kanokporn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ เนื่องจากรับลูกสุนัขอายุ 2 เดือนมาเลี้ยง แล้วลูกสุนัขอยู่ในช่วงคันเหงือกชอบแทะ ชอบงับ และบังเอิญงับเข้าเกิดแผลถลอก ประมาณ 0.5 ซม. อยากทราบว่าต้องปฎิบัติอย่างไร จำเป็นต้องเป็นฉีดยากันพิษสุนัขบ้าเลยไหม และหากสุนัขมีอาการพิษสุนัขบ้ากี่วันสุนัขถึงเสียชีวิต

     สวัสดีค่ะ คุณ kanokporn,

                         การโดนลูกสุนัขงับจนเป็นแผลถลอก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิืษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น อาจพิจารณาไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า หรืออาจเลือกวิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ โดยหากลูกสนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน คือไม่ซึม กินอาหารและน้ำได้ตามปกติ ก็แสดงว่าลูกสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปจนครบ 14 วัน หากลุกสุนัขไม่ตาย ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด ดังนั้นคุณ  kanokporn ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม การเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักด้วย ซึ่งหากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดด้วยค่ะ

                          สำหรับบาดแผล ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ