• โดนลูกบอลอัดหู แล้วมีเลือดออกในหูอันตรายไหมคะ

  •  pun.phawat@gmail.com
    สมาชิก
    คือเพื่อนเราโดนคนเตะบอลอัดหู พอมาตรวจที่โรงพยาบาลปรากฎว่ามีเลือดออกในหูคะ กระแทกแรงพอสมควรค่ะ อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ
    pun.phawat@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pun.phawat@gmail.com

    อาการปวดหู หูอื้อ โดยทันทีหลังจากได้รับแรงกระแทกหรือเสียงดังมาก ได้ยินเสียงผิดปกติในหูร่วมกับรู้สึกเหมือนมีลมในหู มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนมึนงง อาจเป็นอาการของเยื่อแก้วหูทะลุ จึงอาจตรวจพบว่ามีเลือดออกในหูร่วมด้วยได้ ซึ่งเป็นภาวะอันตราย ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดว่าต้องทำการผ่าตัดซ่อมแซมหรือไม่ หรือสามารถสังเกตอาการให้แก้วหูมาปิดเองได้ และควรได้รับการตรวจร่างกายทางระบบประสาทอื่นๆอย่างละเอียดด้วยว่ามีความผิดปกติบริเวณอื่นหรือมีเลือดออกในสมองร่วมด้วยหรือไม่

    ภาวะอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นมีเลือดออกจากบริเวณหูชั้นนอก หรือมีการฉีกขาดของหูชั้นในร่วมด้วย ซึ่งก็เป็นภาวะอันตรายเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปซื้อยาหยอดหูมาหยอดเอง เพราะจะทำให้แผลทะลุเปียกชื้นและปิดได้ยาก หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกที่หูเพิ่ม