• โดนลิงกัดวันที่ 2 พ.ย. ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าวันที่ 5 พ.ย. มีอาการเจ็บคอ เพลีย คัน จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  แก้ว วาสนา
    สมาชิก
    เมื่อวันที่2พย62 ได้ไปลพบุรี แล้วโดนลิงกัดค่ะ นึกว่าไม่มีแผล แต่พอวันที่5 พย62 มีปรากฎว่าแผลค่ะ และมีอาการ เจ็บคอ เพลียๆ คัน ด้วยค่ะ จึงไปฉีดยาที่ รพ อยากทราบว่าโดนกัดวันที่2พย62 หากลิงตัวนั้นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่ไปฉีดยาวันที่ 5 พย อยากทราบว่า จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    วัสดีค่ะ คุณ แก้ว วาสนา,

                       หากโดนลิงกัดในวันที่ 2 พ.ย. แล้วได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในวันที่ 5 พ.ย. วัคซีนก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                       สำหรับอาการเจ็บคอ เพลียๆ คัน ที่เกิดหลังจากโดนลิงกัดไปเพียง 3 วัน ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด เพราะระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น จะใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ เป็นต้น แนะนำให้ดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก งดการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น หากอาการเป็นมาก คือเจ็บคอมาก หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่