• โดนน๊อตที่มีสนิมตำเท้า ควรไปโรงพยาบาลไหม หรือแค่ล้างแผลก็พอ

  • อยากทราบว่าควรไปโรงบาลไหมครับหรือล้างเเผลอยู่บ้านก็ได้เเนะนำยังไงบ้างครับ
    ณัชพล งิ้วงาม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัชพล งิ้วงาม

    แผลโดนน๊อตตำนั้น อาจเป็นแผลเปิดไม่ใหญ่มากแต่ลึก แต่ในช่วง 1-3 วันแรกที่เป็นแผลเปิด ยังไม่ควรโดนน้ำ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    โดยที่สำคัญคือการไปพบแพทย์เพื่อกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก และรับยาฆ่าเชื้อด้วยถ้าแผลดูติดเชื้อมาก ร่วมกับทำแผลที่รพ.ในช่วงแรกๆจนกว่าแผลจะแห้งดีค่ะ