• โดนหมากัดวันที่ 16 ธ.ค. วันที่ 19 มีอาการปวดหัว จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม ต้องไปฉีดยาไหม

  •  Paweegornhot Khamkhueang
    สมาชิก
    เมื่อวันที่16โดนกัดแล้วไม่ฉีดยาเเต่ล้างแผล พอวันที่19 รูปสึกปวดหัว มีโอกาสเป็นโรดพิษสุนัขบ้าไหมครับ ต้องไปฉีดยาเลยไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Paweegornhot Khamkhueang,

                        การโดนสุนัขกัด หากทำให้เกิดบาดแผลที่มีเลือดออก หรือมีรอยฟกช้ำ ย่อมมีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น หากไม่ใช่สุนัขที่เลี้ยงเอง และไม่สามารถเฝ้าติดตามอาการของสุนัขได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ซึ่งสามารถที่จะไปฉีดในวันนี้ได้อยู่ได้ค่ะ นอกจากนี้ หากเป็นบาดแผลที่มีเลือดออก อาจต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมายังไม่เคยได้ฉีดกระตุ้น

                        นอกจากนี้ หากเป็นบาดแผลที่มีเลือดออก ก็ควรดูแลทำความสะอาดบาดแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ด้วย โดยการเช็ดบาดแผลด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหาย

                         สำหรับอาการปวดหัว ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้า เพราะโดยส่วนใหญ่ อาการจะปรากฏหลังจากรับเชื้อที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้น หากอาการปรากฏเพียง 3 วันหลังจากถูกกัด จึงไม่น่าใช่ค่ะ โดยอาการปวดหัวเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เครียด นอนไม่หลับ ตากแดดมากไป เป็นไข้หวัด มีไข้จากแผลที่อักเสบ มีฟันผุ เมาค้าง ร่างกายขาดน้ำ เป็นต้น