• โดนแมลงกัด เป็นตุ่มเล็กแล้วเริ่มพองที่ผิวหนัง รักษาอย่างไร

  •  Thongsuk
    สมาชิก
    โดนตัวอะไรกัด เป็นตุ่มเล็กแล้วเริ่มพองที่ผิวหนัง รักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ Thongsuk

    หากถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ไม่ควรไปแกะเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อครับ  แนะนำให้ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ถูกแมลงกัด  และอาจใช้ยาทาเช่น คาลาไมด์ แก้คันได้  โดยปกติ หากเป็นแมลงกัดธรรมดา ไม่กี่วัน ผิวหนังก็จะค่อยๆยุบบวมไปเองครับ

    แต่ถ้าหลังจากนั้น บริเวณที่ถูกแมลงกัดมีอาการบวมแดง หรือ ปวดมากขึ้น หรือมีหนอง ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ