• อายุยี่สิบ ถูกตะปูตำต้องฉีดวัคซีนไหมครับ

  •  Jakkaphan Phumchan
    สมาชิก

    ไปทำงาน โดนตะปูแทง ไม่ลึก กระดกเท้าขึ้นก่อน เคย ฉีดยาตอนป.1-2 สามเข็มไม่รู้ว่ายาอะไรบ้าง ตอนนี้จะ20แล้ว ควรไปฉีดวัคซีนไหมครับ

    สวัสดีคะคุณ Jakkaphan Phumchan

    แผลที่ถูกตะปูตำเป็นแผลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักค่ะ มีความจำเป็นต้องทำแผล กินยาฆ่าเชื้อและฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ

    หลักเกณฑ์การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ

    ประวัติฉีดวัคซีน ฉีดครั้งสุดท้าย ประเภทของแผล บาดทะยักวัคซีน การรฉีดอิมูโนกอบบูลิน
    ≥3 doses <5 ปี แผลสะอาด No No
    ≥3 doses <5 ปี แผลอื่นๆ  No No
    ≥3 doses 5–10 ปี แผลสะอาด No No
    ≥3 doses 5–10 ปี แผลอื่นๆ  Yes No
    ≥3 doses >10 ปี แผลสะอาด Yes No
    ≥3 doses >10 years แผลอื่นๆ  Yes No
    <3 doses or uncertain >10 years แผลสะอาด Yes No
    <3 doses or uncertain >10 years All other wounds Yes Yes
    Jakkaphan Phumchan  Jakkaphan Phumchan
    สมาชิก
    ไม่อยากไปฉีดวัคซีนเพราะ ฝึกงานต้องทำงานตลอด ต้องมีอาการแบบไหนถึงต้องไปพบแพทย์ครับ