• โดนแมวข่วนวันนี้ จะไปฉีดวัคซีนพรุ่งนี้จะสายไปไหม แถวบ้านไม่มีโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

  • วันนี้ ผมโดนข่วนมา 21:10 น. วันเสาร์ ที่มือ และผมมีอายุ 12 แมวตัวนี้ถ้าทางก้ปกติดี พี่ผมและเพื่อนพี่ก้เข้าไปเล่นมันก้ไม่ได้ทำอะไร แมวตัวนั้นชอบยุแถวๆบ้านของเจ้าของมัน แล้วก้ชอบมาบ้านผม ไปดูแมวมาแล้วมันไม่มีรอยข่วนหรือถูกกัด หรือมีแผล เป้นตัวเล้ก และแถวบ้านผมไม่ค่อยมีสัตว์ติดโรคพิษสนัขบ้าเลย กะว่าพรุ่งนี้ผมจะไปโรงพยาบาลไปรักษากังวลว่าจะไปสายเกินไปหรือเปล่าครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ จ.โจคนหล่อ บ.บ้ากันจริง,

                          หากโดนกัดในวันที่ 7 ก.ค. และต้องการไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในวันที่ 8 ก.ค. สามารถที่จะไปฉีดได้ โดยไม่ถือว่าล่าช้าเกินไปค่ะ โดยคำแนะนำส่วนใหญ่คือควรฉีดภายในไม่เกิน 3 วัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ค่ะ

                          นอกจากนี้ หากสามารถเฝ้าสังเกตอาการแมวได้ อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ จ.โจคนหล่อ บ.บ้ากันจริง ก็จะไม่ติดโรคคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           หากแผลที่ข่วนมีเลือดออก หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ