• โดนกระรอกกัด ไม่มีเลือดออก แต่ปวด ต้องไปฉีดวัคซีนบาดทะยักไหม

  •  May Warinda
    สมาชิก
    พอดีวันนี้ จะจับกระรอกในกรงไปปล่อย อ่ะค่ะ พอจับมัน กลับกัดมือซะงั้น !!มันมันจะป่วยด้วยขนร่วง! แผลไม่มีเลือดออกค่ะ แค่ซึมๆ แต่รู้สึกปวดบริเวณ ที่ถูกกัดค่ะ อย่างงี้ต้องไปฉีดวัคซีน กันบาดทะยักมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ May Warinda,

                        หากโดนกระรอกกัดจนผิวหนังมีการถลอกเกิดขึ้น ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปฉีดด้วยค่ะ

                        นอกจากนี้ เนื่องจากกระรอกเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าด้วย ดังนั้น หากปล่อยกระรอกไปแล้ว และไม่สามารถติดตามดูอาการมันได้ ก็ควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าด้วยค่ะ

                         สำหรับบาดแผล ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ ค่ะ