• โดนกระต่ายข่วนมีเลือดออก เลี้ยงระบบปิด ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Nawaporn Ning
    สมาชิก
    พอดีจับกระต่ายอายุประมาณ4เดือน จับเล่นค่ะแล้วดีดตัวเลยโดนเค้าข่วนเลือดซิปๆ3จุดเล็กๆ เลี้ยงแบบปิดมาตลอดค่ะ ต้องไปฉีดวัคซีนไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nawaporn Ning,

                          หากเป็นกระต่ายที่เลี้ยงเอง โดยเลี้ยงในระบบปิด คือเลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในบ้าน และไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน โอกาสที่กระต่ายจะเป็นพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าน้อยมาก ดังนั้นอาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ หากกระต่ายไม่มีอาการผิดปกติและไม่ตายภายใน 10 วัน ก็แสดงว่ากระต่ายไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Nawaporn Ning ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น แนะนำควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ

                           สำหรับบาดแผลที่มีเลือดออก ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ