• โดนกระต่ายข่วนเป็นรอยแดงๆ จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม ต้องไปฉีดยาไหม

  •  Puenthai Kongthon
    สมาชิก

    โดนกระต่ายข่วนเพราะอุ้มมันเล่นค่ะ เป็นรอยขีดเป็นแนวยาวไม่ลึกมาก เป็นเส้นแดงๆ มีโอกาสเป็นพิษสุนัขบ้าไหมคะ แล้วต้องไปฉีดวัคซีนไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Puenthai Kongthon,

                          โรคพิษสุนัขบ้าในกระต่ายนั้นแม้จะพบได้น้อยมาก แต่หากโดนข่วนจนเป็นรอบแดง ก็อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ หากเป็นกระต่ายที่เลี้ยงเอง และอยู่แต่เฉพาะภายในกรงหรือในบ้าน อาจใช้วิธีสังเกตอาการของกระต่ายไปก่อนก็ได้ค่ะ หากกระต่ายไม่มีอาการผิดปกติหรือตายภายใน 10 วัน แสดงว่ากระต่ายก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่หากไม่ใช่กระต่ายที่เลี้ยงไว้ หรือไม่สามารถติดตามอาการมันได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนปพิษสุนัขบ้าค่ะ