• เป็นหนองใน ไปฉีดยาและได้ยามากิน ตอนเช้า โคนลิ้นเป็นตุ่มแปลกๆ เกี่ยวกับยารักษาหนองในไหม

  •  Dung Bkn
    สมาชิก
    เปนหนองในค่ะแต่ไปฉีดยาหมอในยามากินเมื่อวานตอนเย็นพอเช้ามาโคลนลิ้นเป็นตุ่มแปลกๆไม่เคยเปนมาก่อนอยากทราบว่ามันจะเกี่ยวกับยาหนองในที่เราฉีดกับทานมั้ยค่ะ
    Dung Bkn  Zai Chit
    สมาชิก
    จากที่รู้มานะคับ. มันน่าจะเป็นต่อมรับรสคับ มันจะเรียงตัวคล้ายๆสามเหลี่ยมอะคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dung Bkn,

                          ผิวลิ้นของคนเราจะมีลักษณะขุรขระ ตะปุ่มตะป่ำ และเป็นตุ่มเล็กๆได้ โดยเฉพาะที่โคนลิ้น ซึ่งเกิดจากการมีปุ่มรับรสที่นูนหนากว่าด้านหน้าของลิ้น รวมถึงมีต่อมสร้างน้ำลายด้วย ในบางคนอาจนูนจนเห็นได้ชัด และเวลามีการอักเสบของทอนซิล อาจเกิดการบวมและอักเสบตามไปด้วยได้

                         สำหรับยารักษาโรคหนองที่ได้ฉีดและทานอยู่นั้น ไม่น่าเกี่ยวข้องกับการมีตุ่มที่โคนลิ้นแต่อย่างใด หากเกิดอาการแพ้ยาดังกล่าว มักเกิดผื่นตามผิวหนัง หรือมีอาการปากบวม หน้าบวม หายใจติดขัด แน่นหน้าอก เป็นต้น ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ อาจต้องทราบชนิดของยาที่ทานก่อนค่ะ