• อายุ 14 ปี มีตุ่ทที่โคนลิ้น เจ็บไม่มาก ชาที่ลิ้น เป็นมา1 สัปดาห์แล้ว หมอบอกว่าต่อมรับรสอักเสบ

  •  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    คืิผมอานุแค่14ครับมีตุ่ทที่โคนลิ้นเจ็บไม่เจ็บมากบางทีชาที่ลิ้นด้วยครับเป็นมา1สัปดาห์แล้วครับหมอที่ผมไปหาเค้าบอกว่าต่อมรับรสอักเสบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittidat Noulnim,

                        ตุ่มที่โคนลิ้น อาจเป็น

                       1. แผลร้อนใน โดยจะเห็นเป็นแผลขนาดเล็ก มีสีเหลืองออกขาว รอบๆ แผลอาจมีอาการบวมแดง ทำให้ดูนูนเป็นตุ่มขึ้นมาได้  และจะมีอาการเจ็บ ปวดร่วมด้วย

                       2 .ต่อมรับรสของลิ้นที่บวมขึ้น (transient lingual papillitis) ซึ่งไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ระบบการย่อยอาหารที่ไม่ดี หรือเป็นผลจากการทานอาหารบางชนิด สามารถหายไปได้เอง แต่มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก มักทำให้มีอาการเจ็บร่วมด้วย

                       3. เป็นถุงน้ำ หรือเนื้องอก รวมถึงมะเร็งของลิ้น

                       4. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็น

                       ในเบื้องต้น หากเพิ่งเป็นมาไม่นาน และไม่มีอาการผิดปกติทางร่างยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไข้ เป็นต้น ให้รักษาบรรเทาตามอาการไปก่อน เช่น การกลั้วคอบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง หรือยี่ห้อไม่เคยใช้มาก่อน หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มน้ำและทานอาหารที่ร้อน ไม่ดื่มแอลกกอฮอล์ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เป็นต้น หากตุ่มยังคงไม่หายไป หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีไข้ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ