• โคนขาซ้ายบวมและปวด เป็นอะไร

  •  Chaerman
    สมาชิก
    มีอาการโคนขาซ้ายบวม แดง แล้วรู้สึกว่าเส้นจะยึดไปทั้งขาถึงข้อเท้าเลยครับ มันเป็นก้อนกลมๆแข็งๆ
    Chaerman  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณ Chaerman

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ฝีที่ผิวหนัง คือการติดเชื้อชนิดหนึ่ง ทำให้เป็นตุ่ม ปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหล อาจมีไข้ร่วมด้วย

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -ถุงน้ำหรือก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนังมีการอักเสบ

    -การติดเชื้อของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง

    หากมีอาการปวด บวม แดง ร้อนลุกลาม ก้อนค่อนข้างใหญ่ ดูมีหนองข้างใน จะนึกถึงฝีมากที่สุดค่ะ

    ฝี คือ ตุ่มหนองอักเสบสะสมใต้ผิวหนัง หนองจะมีกลิ่นเหม็น เจ็บปวดเมื่อสัมผัสโดน และก่อตัวขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว และเชื้อโรค ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ฝีสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานร่วมกับกรีดระบายหนอง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ร่วมกับรับยาฆ่าเชื้อ และติดตามอาการค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด งดการเดินมาก ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ไม่บีบหนองออกเอง ไม่ไปคลำก้อนบ่อยๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนัง