• โกนผมแล้ว มีตุ่มหนองขึ้นบนหัว ปวด เป็นอาการอะไร

  •  Noom Surasak
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมโกนผมแล้วมีเหมือนเป็นตุ่มหนองขึ้นอยู่บนหัว มันปวดๆอยู่นะครับ อยากส่งรูปให้ดู ผมสงสัยมากว่ามันคืออะไรครับ
    Noom Surasak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noom Surasak

    อาการตุ่มขึ้นที่หนังศีรษะ อาจเกิดจากการอักเสบของผิวหนัง ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน หรือ การติดเชื้อของผิวหนัง อาการแพ้ต่อสารบางอย่างที่ใช้เช่นแชมพู ครีมนวด ยาหยอดศีรษะ สะเก็ดเงินที่ศีรษะ

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเป็นเกี่ยวกับผื่นผิวหนังอักเสบหรือสะเก็ดเงิน การรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ ร่วมกับใช้แชมพูเพื่อลดการอักเสบ หากเป็นการติดเชื้อของผิวหนังหรือรูขุมขนควรได้ยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่

    ในระหว่างนี้ควรสระผมทุกวันและทำความสะอาดบริเวณหนังศีรษะด้วยแชมพูอ่อนๆ  ไม่ไปแกะเกาบริเวณหนังศีรษะ หากเจ็บปวดมาก มีเลือดออกที่บริเวณหนังศีรษะร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์