• แสบโพรงจมูกข้างเดียวมาหลายเดือนแล้ว เป็นๆหายๆ คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Apiwith
    สมาชิก
    ผมมีอาการแสบโพงจมูกข้างเดียวครับเเสบมาหลายเดือนแล้วเป็นๆหายๆครับส่วนมากจะเป็นวันเดียวหายครับอยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apiwith,

                       อาการแสบในโพรงจมูก อาจเกิดจาก

                   1. เป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งอาการได้แก่ มีน้ำมูก คัดจมูก แสบจมูก จาม ไอ มีเสมหะ แต่ส่วนใหญจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หากเป็นมาหลายเดือนแล้ว ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                   2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) จะมีการอักเสบบริเวณโพรงจมูก เนื่องจากแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ แต่นอกจากอาการแสบจมูก มักมีอาการอื่นๆ อีก ได้แก่ มีน้ำมูกใส คันจมูก และอาจมีอาการคันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ อาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ ทั้งนี้ สารก่อภูมิแพ้ที่อาจเป็นต้นเหตุจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ฝุ่น ไรฝุ่น ขนนก นุ่น ฝ้าย เชื้อราต่างๆ สัตว์เลี้ยงต่างๆ ทั้ง สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ความเครียดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้ด้วย

                   3. ไซนัสอักเสบแบบกึ่งเฉียบพลันหรือเรื้อรัง แต่จะทำให้มีน้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น คัดจมูก การรับกลิ่นไม่ดี มีมูกข้นในลำคอหรือมูกไหลลงลำคอและอาจทำให้ไอ ปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว และหัวตา ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

                   4. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส อาการคือมักทำให้การได้กลิ่นลดลง มีน้ำมูกไหลลงคอ คัดจมูก แสบ เจ็บในโพรงจมูก หรือทำให้ปวดหัวได้

                   5. การสูดดมสารเคมีต่างๆ เช่น สีทาผนัง แลกเกอร์ หรืออื่นๆ ที่มีกลิ่นและไอระเหย รวมถึงสารเคมีในชีวิตประจำวันที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น หรือสูดดมควันบ่อยๆ

                   หากอาการเป็นมานานเป็นเดือนแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจว่ามีสาเหตุจากอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หากต้องสัมผัสกับสารเคมีต่างๆ ก็ควรสวมหน้ากากป้องกัน โดยเลือกชนิดของหน้ากากให้เหมาะสมกับชนิดของารเคมีค่ะ