• แสบจมูกเวลาอากาศเย็น เหมือนน้ำมูกไหล แต่ไม่มีน้ำมูก

  •  Pattyariya Chongtong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอขอปรึกษาหน่อยค่ะแสบจมูกเวลาอากาศเย็นเหมือนน้ำมูกไหลแต่ไม่มีน้ำมูกค่ะ/ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattyariya Chongtong,

                         อาการแสบจมูก อาจเกิดจาก

                         - อาการที่แห้งจากความหนาวเย็น ซึ่งทำให้เยื่อบุในรูจมูกขาดความชุ่มชื้น เกิดอาการแสบได้

                         - การมีฝุ่นละอองในอากาศมาก หรือสูดดมควันไฟ ควันบุหรี่ ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือสูดดมเอาสารเคมีเข้าไป เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งมีความเป็นกรด ก่อการระคายเคืองได้ หรือสีทาบ้าน ทินเนอร์ เป็นต้น

                          - เป็นไข้หวัด แต่ก็มักจะมีอาการอื่นๆ ด้วย ได้แก่ มีน้ำมูก คัดจมูก จาม ไอ มีเสมหะ เป็นต้น

                       - โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) แต่ก็มักจะอาการอื่นๆ เช่นกัน เช่น มีมีน้ำมูกใส คัดจมูก คันจมูก เป็นต้น โดยอาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                          ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการสูดดมสารเคมีต่างๆ ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หากอากาศมีฝุ่นละอองหรือควันมาก ก็ต้องใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น  ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น ทั้งนี้ หากอากาศแห้งมาก อาจใช้วิธีวางแก้วน้ำหรือขันน้ำตามจุดต่างๆ ในบ้าน หรือใช้เครื่องพ่นไอน้ำ เพื่อเพิ่มคสามชุ่มชื้นในอากาศค่ะ