• แสบร้อนบริเวณผิวหนัง

  • แสบร้อนบริเวณผิวหนังเหมือนเป็นแผลสดแต่บริเวณผิวหนังไม่มีตุ่มไม่เป็นผืนที่แรกเป็นบริเวณต้นขาขวาแล้วลามมาที่หลังและสะโพกทั้ง2ข้างอยากทราบว่าผมเป็นโรคอะไรและจะรักษายังไงครับ ตอนนี้ไปคลีนิคแถวบ้านเขาบอกว่าเป็นโรคปลายปราสาทอักเสบเลยให้ยามากิน

    สวัสดีค่ะ คุณ มู๋ต้า กะม๋าอ๋อย,

                     อาการรู้สึกแสบร้อนที่ผิวหนัง โดยไม่ได้มีความผิดปกติอะไรที่ผิวหนังหรือมีอะไรมาสัมผัส เรียกว่ามีความรู้สึกสัมผัสผิดปกติหรือความรู้สึกสัมผัสเพี้ยน (paresthesia) อาจพบอาการนี้ได้เป็นปกติ หากเป็นเพียงชั่วคราวเพียงไม่กี่นาทีแล้วกลับมาเป็นปกติ ซึ่งอาจเกิดจากเส้นประสาทส่วนนั้นถูกกดทับชั่วคราว เช่น จากการนั่งทับ ไม่ใช่จากโรค แต่ถ้าเกิดขึ้นเรื่อยๆ หรือ เป็นตลอดเวลา แสดงว่ามีโรคบางอย่าง เช่น

                     1. โรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ได้รับอุบัติเหตุบริเวณเส้นประสาทนั้นๆ เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป เคยเป็นงูสวัดบริเวณนั้น ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                    2. โรคที่ไขสันหลัง เช่น เนื้องอกที่ไขสันหลัง หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ไขสันหลัง

                    3. โรคในสมอง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการความรู้สึกสัมผัสผิดปกติอยู่เรื่อยๆ แนะนำให้ไปพบอายุแพทย์ทางด้านระบบประสาท เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ

    มู๋ต้า กะ ม๋าอ๋อย  Sef Pae
    สมาชิก
    ยายที่บ้านแกก็เป็นค่ะ แสบร้อนเหมือนโดนพริก ไม่มีตุ่มหรือผื่นแดงอะไรเลยค่ะ หมอคลีนิคก็บอกว่าเป็นปลายประสาทอักเสบ ให้ยามากินแต่ก็ไม่หายทุกวันนี้ต้องคอยทาคารายมายค่ะ ต้อวไปหาหมอแบบไหนดีค่ะ และตรวจแบบไหนถึงจะถูก