• มีแสบร้อนบริเวณทรวงอก และตัวร้อน แต่วัดไข้ได้ 36.8 ทานยาลดไข้อยู่ มีการถ่ายเหลว วันนี้จะฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มได้ไหม

  •  Ponsinee
    สมาชิก

    แสบร้อนบริเวณทรวงอก บวกกับตัวร้อนมากทั้งคืน แต่วัดไข้ได้36.8 ทานยาพารา3-4ครั้ง ตอนกลางคืนทานกาวิสคอนอาการดีขึ้นอีกสักแปบนึงแสบร้อนอีกเรยทานแอนตาซิลเยลค่ะ ตอนเช้ามีการถ่ายเหลว2ครั้ง ตัวร้อนและยังแสบร้อนบริเวณทรวงอกอยู่ค่ะยังทานพาราอยู่ทุก4ชม และวันนี้มีนัดฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม สามารถฉีดได้ไหมค่ะ

    รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ponsinee,

                         หากรู้สึกตัวร้อน แต่ได้ทานยาพาราเซตามอลอยู่ทุก 4 ชั่วโมง อาจทำให้วัดอุณหภูมิร่างกายแล้วไม่พบไข้ได้ ดังนั้น แนะนำควรงดการทานยาพาราเซตามอลไปก่อน และเมื่อรู้สึกตัวร้อน ให้ลองวัดอุณหภูมิร่างกายดูอีกเรื่อยๆ หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้จริง แนะนำควรเลื่อนนัดการฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปก่อน และดูแลรักษาอาการไข้ให้หายก่อนค่ะ โดยหากมีอาการท้องเสียร่วมด้วย ก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อค่ะ ดังนั้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เลือกทานอาหารอ่อน รสจืด เป็นต้น

                         แต่หากวัดอุณหภูมิร่างกายหลายๆ ครั้งแล้ว ยังไม่เกิน 37 องศาเซลเซียส (โดยที่ไม่ได้ทานยาพาราเซตามอลด้วย) ก็แสดงว่าไม่ได้มีไข้ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการแสบร้อนกลางอกมาก และยังคงมีอาการท้องเสีย ก็อาจต้องเลื่อนการฉีดวัคโควิด 19 ไปก่อน เพราะหากมีท้องเสีย ก็มักทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย หากไปฉีดวัคซีน ก็อาจยิ่งทำให้อาการอ่อนเพลียเป็นมากขึ้นได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากไม่มีไข้ ก็ไม่ควรทานยาพาราเซตามอลทุก 4 ชั่วโมงดังที่ทำอยู่ เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ แนะนำควรดูแลตามอาการ โดยอาการแสบร้อนกลางอก ก็มักจะเกิดจากโรคกรดไหลย้อน ซึ่งบางรายอาจมีท้องเสียร่วมด้วยได้ หากมีกระเพาะอาหารอักเสบร่วม ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด งดทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เป็นต้น