• มีอาการแสบร้อนท้องส่วนล่าง เป็นมาหลายวันแล้ว ตอนนี้ทานยาละลายนิ่วอยู่เกี่ยวกันไหม

  • ตอนตื่นนอน จะมีอาการแสบร้อนท้องส่วนล่างคะ ใต้สะดือลงไประดับเอว เลย เป็นมาหลายวันแล้วคะ บางทีก็เป็นช่วง บ่ายๆร่วมด้วย... ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ...ตอนนี่ทานยาละลายนิ่วเป็นเม็ดอยู่ค่ะ มื้อละ1เม็ด pocitrin tab ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกัยรึเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap

    ตัวยา pocitrin คือ ยาโปแทสเซียมซิเตรท ซึ่งสามารถมีผลข้างเคียงได้แก่ อาการปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนได้ค่ะ

    อาการที่เกิดขึ้นเกิดจากการระคายเคืองทางเดินอาหาร อาการปวดท้องแสบๆ น่าจะเป็นบริเวณลิ้นปี่หรือกลางท้องมากกว่าจะเกิดขึ้นในช่วงล่างของท้องค่ะ

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้น ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ

    แนะนำคุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap ให้รอดูอาการก่อนนะคะ หากมีอาการเป็นมากขึ้นจนรบกวนชีวิตประจำวัน หรือมีความผิดปกติอื่นๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจดูอาการอีกทีนะคะ