• มีตุ่มน้ำและแสบร้อนที่แขน เกิดจากอะไร

  •  Nuttapoommiwat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากปรึกษาครับ พอดีอยู่ก็รู้สึกแสบร้อนที่แขนข้างขวา แสบๆชาๆ ตอนแรกนึกว่าไม่มีอะไรพอผ่านมา 1 สัปดาห์แล้วก็ยังไม่หายแถวเริ่มมีอาการเจ็บแขน ปวดเป็นจุดๆ หน่วงๆ ตุ้บๆ แล้วก็มีตุ่มใสขึ้นมากลุ่มหนึ่ง เหมือนมันพองจากการโดนลวกแต่ไม่เคยโดน ควรไปพบแพทย์โดยตรงไหมครับ
    Nuttapoommiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuttapoommiwat

    แผลแสบร้อนที่แขนอาจเกิดจาก

    -โรคงูสวัด เป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง จะแสบ ร้อน เป็นแค่บางบริเวณมักไม่เป็นทั่วๆหลายๆที่

    -ถูกน้ำร้อนลวก

    -โรคอีสุกอีใส เป็นตุ่มน้ำได้ทั่วตัว อาจระคายเคืองได้เล็กน้อย แต่ไม่ถึงขั้นแสบร้อน

    -โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน จะเป็นตุ่มน้ำพอง แดง คัน

    -แผลถูกแมลงมีพิษกัด เช่นแมลงก้นกระดก

    แนะนำถ้าเป็นตุ่มแสบร้อนพองที่คล้ายกับถูกน้ำร้อนลวกดังกล่าวมาควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากเป็นแผลที่มีลักษณะจะติดเชื้อได้ง่าย หากไม่ได้ทำแผลอย่างถูกต้องและได้รับยาฆ่าเชื้อถ้าจำเป็น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่เอาสบู่ถูโดยตรง ระวังการสัมผัสกับสิ่งสกปรกจากภายนอก