• ปากแตกบ่อยมาก แสบริมฝีปากด้านบน ทั้งที่ดื่มน้ำเยอะ เกิดจากอะไร

  •  siriratfahh
    สมาชิก
    คือช่วง1เดือนที่ผ่านมาปากแตกมากๆๆๆๆๆทั้งๆที่เป็นคนกินน้ำบ่อยกินเยอะมาก พอมันแตกมันก็เริ่มแห้งเป็นขุยสีขาวๆรอบปาก ช่วงเเรกมีเหมือนเป็นผดแต่ตอนนี้หายไปแล้ว เหลือเพียงขุยรอบปากตอนเช้าและปากจะตึง และก่อนนอนจะแสบริมฝีปากด้านบนมาก พอกินอาหารเสร็จก็จะคันหยุมหยิม ยิ่งกินเผ็ดยิ่งคัน
    siriratfahh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ siriratfahh

    การแสบริมฝีปาก อาจเกิดจาก

    -การแตกหรือแห้งของริมฝีปาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติกที่ริมฝีปาก หรืออาหารบางชนิด

    -การเลียหรือกัดริมฝีปากบ่อยๆ

    -ดื่มน้ำน้อย

    -การใช้ยาและอาหารเสริมบางขนิด เช่น วิตามินเอ เรตินอยด์

    เบื้องต้นแนะนำการใช้ครีมเช่นวาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นที่ริมฝีปาก งดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดที่ไม่จำเป็น หากอาหารใดที่กินแล้วคันหรือแสบมากควรงดไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากปากแตกเป็นขุยแสบมาก มีตุ่มหนองขึ้น ใช้วาสลีนทาบ่อยๆแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น