• ปัสสาวะแล้วแสบ มีเมือกขาวออกมา เป็นเพราะอะไร

  • เวลาปัสวะเกิดอาการแสบมีเมือกขาวๆออกมาเป็นเพราะอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขุนทด ชลบุรี,

                       อาการปัสสาวะแล้วแสบ มีเมือกขาวๆ ออกมา อาจเกิดได้จาก

                  1. หนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะเกิดหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 2-10 วัน เริ่มแรกจะมีอาการปัสสาวะขัด แสบในลำกล้องเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงจะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดเชื้อหนองในเทียมร่วมด้วย

                  2. หนองในเทียม  เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน ระยะฟักตัวของโรคคือประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังรับเชื้อ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีหนองไหล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือมูกขุ่นๆ ไม่เป็นหนองข้นแบบหนองในแท้ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกแสบท่อปัสสาวะด้วย

                  3. ท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมีอาการปัสสาวะขัดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน แต่มักไม่ถึงขั้นเป็นน้ำเหลืองหรือหนองแบบโรคหนองใน

                   หากมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้า ก็น่าจะเป็นโรคหนองในแท้หรือหนองในเทียมได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ เพราะหากรักษาไม่ถูกต้อง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ และหากฝ่ายหญิงมีอาการผิดปกติ เช่น ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น ควรพาฝ่ายหญิงไปรักษาด้วย แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มก่อน ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะจากเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งอาจหายเองได้ โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ แต่หากอาการไม่หายไป ห็ต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ