• รู้สึกแสบช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ หลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จก็แสบมาก เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ควรทำอย่างไรดี

  •  Kookkik003
    สมาชิก

    รู้สึกแสบช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ ใช้สารหล่อลื่นช่วยแต่ก็ยังมีอาการแสบอยู่ ภายในช่องคลอดก็มีน้ำหล่อลื่นจากการถูกกระตุ้นด้วยส่วนหนึ่ง และหลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จก็รู้สึกแสบบริเวณปากช่องคลอดอย่างมาก แบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ควรทำอย่างไรดี

    Kookkik003  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kookkik003

    อาการแสบในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเกิดจาก  การฉีกขาดหรือได้รับบาดเจ็บของเยื่อบุอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ การมีช่องคลอดแห้งจากฮอร์โมนเพศหญิงที่น้อยลงแต่เกิดได้น้อยในคนอายุน้อยยังไม่เข้าวัยทอง

    สาเหตุอื่นๆเช่น การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด หรือการมีแผลที่อวัยวะเพศเช่นมีเริม หูด แผลริมอ่อนอยู่ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้าเจ็บ แสบมาก ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง

    ควรสังเกตอาการ ถ้ามีแผลหรือผื่นให้เห็นตรงอวัยวะเพศหญิง หรือแสบมาก มีเลือดไหล มีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม