• มีอาการแสบท้องหลังทานข้าว คลื่นไส้อาเจียน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Siriwan Seekran
    สมาชิก
    แฟนมีอาการแสบท้องหลังจากทานข้าวเสร็จประมาณ 5-10นาที คลื่นไส้อาเจียน บางครั้งจะแสบมากเป็นระยะ มีวิธีรักษาเบื้องต้นไหมครับ มันคืออากการของโรคอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriwan Seekran,

                   อาการแสบท้องหลังจากทานอาการ คลื่นไส้ อาเจียน อาจเป็นอาการของ

                  - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                  - กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ และห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น ibuprofen, diclofenac,naproxen เป็นต้น เพราะยามีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะอาหารค่อนข้างมาก

                      สำหรับยาที่จะช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ได้แก่ ยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) ยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้นและช่วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                    หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ