• แสบทวาร มีเมือกขุ่นไหลติดกางเกงในเป็นบางที เป็นๆหายๆ เป็นอาการอะไร

  •  Puwarin Promchan
    สมาชิก
    แรกเริ่มผมมีอาการปวดลองเอามือคลำดูมันตุ่มบวมเล็กๆข้างซ้ายทวาร พอรุ่งเช้ามันก็ยุบลงแต่มีอาการเจ็บ แสบ เวลานั่งไม่สะดวก แรกๆทำกิจกรรมยากมาก เพราะแค่จะฉี่หรือไอแรงๆหัวเราะหนักๆ ก็มีอาการเจ็บ หลังๆสามารถทำกิจกรรมได้ไม่เจ็บแต่ก็ยังไม่หายดี บางทีมีเมือกสีขุ่นๆติดกางเกงใน มีกลิ่นเหม็น เวลาถ่ายเสร็จฉีดน้ำไปโดนจะเจ็บจี๊ดๆ พอเอาทิชชู่เช็ดเบาๆ มีเลือดติดเป็นจุดนึงตรงข้างซ้าย เป็นๆหายๆ บางทีไม่เจ็บ บางทีมีเลือดตรงจุดที่บอก ผมเป็นมาเดือนครึ่งละครับ ผมเป็นอะไรครับ
    Puwarin Promchan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puwarin Promchan

    อาการเจ็บที่ทวารหนัก มีเมือกไหล คลำได้ตุ่ม อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร

    -แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก จากอุบัติเหตุ การเสียดสี

    -ฝีที่ทวารหนัก

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นภาวะที่พบได้่บ่อย โดยเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือการปรับพฤติกรรมโดยลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวงค่ะ ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ

    หากยังมีอาการเจ็บทวารหนักเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม