• คัน ตา เป็นตอนเช้า ต่อมา อาการดีขึ้นเอง

  •  Jakapat Sodk
    สมาชิก
    ผมมีอาการแสบตาคันตัวตาเวลาตื่นนอนมาซักพักครับพอเอาน้ำล้างหน้ามันก็ค่อยๆทุเลาลงเป็นมาได้ 3-4 สัปดาละครับ พอจะรู้ไหมครับผมเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Jakapat Sodk

    อาการคันตา เคือง หรือเเสบบริเวณหัวตา คันตา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุคะ

    -อาการแพ้ ซึ่งมีสิ่งที่มากระตุ้น แล้วเกิดอาการเเพ้ ทำให้มีอาการเคืองตาเกิดขึ้น พอสักพักอาการจะค่อยๆดีขึ้นค่ะ ซึ่งถ้าทราบได้ว่า เกิดจากสิ่งไหน ที่เป็นตัวกระตุ้น เเล้วหลีกเลี่ยงจะทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ เช่น ครีมล้างหน้า ฝุ่นละออง สบู่

    - การใช้สายตาที่มากในช่วงก่อนนอนค่ะ ทำให้พอตื่นมา อาจมีอาการสายตา และกล้ามเนื้อรอบดวงตาล้า เกิดอาการคัน เคือง หรือปวดได้

    -ตาแห้ง บางครั้ง เกิดได้ค่ะ พอตามีความชุ่มชื่นขึ้น อาการระคายเคืองจะดีขึ้น ซึ่งควรได้รับการตรวจกับจักษุเเพทย์ เพื่อให้หาว่าไม่ใช่สาเหตุอื่น แล้วการหยอดน้ำตาเทียม จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

    -ถ้ามีการสวมคอนเทคเลนส์ อาจมีการติดเชื้อที่กระจกตาได้ ทำให้ เกิดอาการเเสบคัน หรือ มีรอบเเผลหรือถลอก ทั้งจากการใส่ หรือมี บาดแผลจากการขยี้ หรือมีอะไรเข้าตา ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ ซึ่งถ้าติดเชื้ออาจต้องหยอกยาฆ่าเชื้อ หรือมีรอยถลอก จะได้วางแผนต่อเนื่องในการรักษาค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจอย่างละเอียด กับจักษุเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาการเป็นมาต่อเนื่องหลายอาทิตย์ เพื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้องค่ะ