• เจ็บช่องคลอดมากขณะมีเพศสัมพันธ์ และแสบช่องคลอดหลังมีเพศัมพันธ์ เป็นอะไร จะมีลูกได้ไหม

  •  jamja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนุมีอาการเจ็บช่องคลอด(มาก)ขณะมีเพศสัมพันธ์แล้วแสบเมื่อมีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้ว ทรมานมากค่ะ. คือหนุเป็นอะไรค่ะแล้วหนุจะมีวิธีรักษายังไงค่ะและหนุจะมีลูกได้ไหมค่ะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jamja,

                      อาการเจ็บช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์และแสบช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                      - มีการอักเสบของช่องคลอดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต ซึ่งมักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    - ช่องคลอดแห้ง แต่มักพบในวัยหมดประจำเดือน ผู้ที่เคยฉายรังสีรักษาบริเวณอุ้งเชิงกราน

                    - ช่องคลอดหดเกร็ง จากการไม่อารมณ์หรือกลัวการมีเพศสัมพันธ์

                    - หากเกิดอาการเจ็บท้องน้อย ปวดมดลูก เฉพาะเมื่อมีการสอดอวัยวะเพศเข้าไปลึกอาจเกิดจาก มีมดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่ พังผืดในช่องท้อง เป็นต้น

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวค่ะ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด ซึ่งไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีลูกยากแต่อย่างใด

    jamja  jamja
    สมาชิก
    ค่ะขอบคุณค่ะ