• มีอาการแสบร้อนบริเวณช่องคลอดขณะที่มีเพศสัมพันธ์และหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟน และมีอาการแสบเวลาปัสสาวะร่วมด้วย

  •  Chuleephorn Dokbua
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันมีอาการแสบร้อนบริเวณช่องคลอดขณะที่มีเพศสัมพันธ์และหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟน และมีอาการแสบเวลาปัสสาวะร่วมด้วย ซึ่งดิฉันได้เคยไปปรึกษาเภสัชกรเพื่อซื้อยามาทาน เภสัชกรได้ถามว่าดิฉันไม่มีน้ำหล่อลื่นหรือเปล่า แต่ดิฉันได้ตอบไปว่ามีน้ำหล่อลื่นเยอะมาก เพราะดิฉันก็มีอารมณ์ร่วมด้วย ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ และขณะทำงานก็รู้สึกคันอวัยวะเพศบ่อยๆ ดิฉันมีเพศสัมพันธ์อาทิตย์ละครั้ง และอาการนี้พึ่งเกิดขึ้น 2 ครั้ง ก่อนหน้านี้ไม่เคยเกิดขึ้นเลย จึงอยากจะเรียนถามว่าอาการที่ฉันเป็นคือโรคอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ

        อาการเจ็บหรือแสบช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต ซึ่งโดยมากมักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรืออาจเกิดจาก มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ที่พบได้แต่ไม่น่าจะใช่สาเหตุในกรณีนี้ เช่น ช่องคลอดแห้ง แต่มักพบในวัยหมดประจำเดือน ผู้ที่เคยรับการรักษาด้วยการฉายรังสีบริเวณท้องน้อย ช่องคลอดหดเกร็ง

    การบาดเจ็บจากมีเพศสัมพันธ์จากการขาดการหล่อลื่นที่เพียงพอ

    หากยังมีอาการ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ