• อายุ 14 ปี มีอาการแสบคันที่บริเวณช่องคลอด มีตกขาวสีเหลืองเหมือนแป้งเปียกและมีกลิ่น จะเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอายุ14ปีคือหนูมีอาการแสบคันที่บริเวณช่องคลอดและมีน้ำสีขาวๆออกเหลืองนิดๆเหมือนแป้งเปียกและมีกลิ่นไม่แรงมากแต่กลิ่นเหมือนหัวหอมเลยมันจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ

    อาการดังกล่าวมาอาจมีการติดเชื้อหรือระคายเคืองที่ช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อรา ในช่องคลอดร่วมด้วย อาจมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    -การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

    -การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

    -มีแผลฉีกของเยื่อบุช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งในกระบวนการหายของแผลจะเกิดอาการคันได้

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์