• แม่ไปส่องกล้องที่บริเวณลำไส้ใหญ่แล้วมีก้อนหนึ่งจะเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ไหมคะ

  •  Pookpik Pimonpun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ..แม่หนูไปส่องกล้องลำไส้ใหญ่แล้วคุณหมอพบก้อนเนื้อซึ่งตอนนี้ได้ตัดแล้วนำไปตรวจแต่ยังไม่ทราบผล มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใดคะที่ก้อนเนื้อนั่นจะเป็นก้อนเนื้อร้าย ถ้าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหมคะและต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีคะ คุณ Pookpik Pimonpun,

                 ก้อนเนื้อที่พบในลำไส้ใหญ่ อาจเป็น

                1. ติ่งเนื้อธรรมดา เช่น  hyperplastic polyp

                2. ติ่งเนื้อที่มีโอกาสกลายเป็นมะเร็งหรืออยู่ในระยะก่อนเป็นมะเร็ง เช่น Adenoma, juvenile polyp, Peutz-Jeghers polyp

                3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของผนังลำไส้ใหญ่ เช่น ก้อนเนื้อไขมัน (leiomyoma) ก้อนเนื้อกล้ามเนื้อเรียบ (leiomyoma)

                4. มะเร็งของเยื่อบุลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีหลายชนิด เช่น adenpcarcinoma, medullary carcinoma, mucinous carcinoma, signet ring cell carcinoma, adenosquamous carcinoma, spindle cell carcinoma, neuroebdocrine carcinoma

                5. มะเร็งของผนังลำไส้ใหญ่ เช่น มะเร็งหลอดเลือด(angiosarcoma) มะเร็งกล้ามเนื้อเรียบ (leiomyosarcoma, มะเร็งเนื้อเยื่อน้ำเหลือง (lymphoma), มะเร็งชนิด gastrointestinal stroma tumor

                 ดังนั้นคำถามที่ว่าความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งมีมากน้อยเพียงใด ไม่สามารถบอกได้ ค่ะ ต้องรอผลชิ้นเนื้อเพียงอย่างเดียวค่ะ หรือาจถามแพทย์ผู้ทำการส่องกล้อง อาจได้คำตอบคร่าวๆ เนื่องจากแพทย์ผู้ส่องกล้องจะเป็นคนเห็นรายละเอียดของก้อนเนื้อนั้นค่ะ

                 หากเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ การรักษาและโอกาสหาย จะขึ้นอยู่กับชนิดที่เป็น ดังที่ได้ให้รายละเอียดไว้ข้างค่ะ และยังขึ้นอยู่กับระยะของโรค รวมถึงโรคประจำตัวเดิมของผู้ป่วยด้วย โดยส่วนใหญ่แล้ว หากผู้ป่วยสามารถผ่าตัดเอามะเร็งออกได้ และมะเร็งเป็นชนิดที่ตอบสนองต่อยาเคมีบำบัด โอกาสที่จะหายสนิทมีค่ะ

                ในตอนนี้ ยังไม่อยากให้กังวลไปก่อนค่ะ ผลชิ้นเนื้อที่ออกมาอาจเป็นเพียงเนื้องอกธรรมดาก็ได้ค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ

    Pookpik Pimonpun  Pookpik Pimonpun
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะคุณหมอ..