• แม่โดนไม้เสียบลูกชิ้นปักเท้าเมื่อสองวันก่อน ตอนนี้แผลบวมมาก เกิดจากอะไร

  •  ก้อน' เอ้อ
    สมาชิก
    แม่โดนไม้เสียบลูกชิ้นปักที่เท้าเมื่อ 2 วันก่อนและวันนี้มีอาการบวมมากเป็นอะไรหรือเปล่า
    ก้อน' เอ้อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ก้อน' เอ้อ

    หากโดนไม้ปักดังกล่าวมา อาจมีความเสี่ยงเรื่องบาดทะยักหรือแผลติดเชื้อได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล และกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก และรับยาฆ่าเชื้อถ้าแพทย์เห็นสมควร

    ระหว่างนี้พักการใช้งานบริเวณที่มีแผล ถ้าบวมมาก ให้ยกเท้าสูงไว้ก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง และเอาผ้าสะอาดปิดบริเวณแผลไว้