• มารดาเป็นมะเร็งรังไข่ ผ่าตัดมดลูกและรังไข่ไปแล้ว มีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นอาการอะไร

  • แม่ของดิฉันเป็นมะเร็งใด้ทำการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว(สะเร็งรังไข่)ผ่าตัดมาใด้ประมาน1ปึคะตอนนี้คุณแม่มีประจำเดือนมาประมาน2เดือนคะมันออกมาเป็นลิ้มๆทั้งๆที่ผ่าตัดมดลูกรังไข่ไปแล้วคะและมีก้อนแข็งๆขึ้นมาที่ท้องน้อยด้วยคะมีอาการเบื่ออาหารอ่อนเพลียแล้วเมื้อยขาไม่มีแรงแต่ไม่ปวดแค่รู้สึกหน่วงๆคะอยากทราบว่าแม่เป็นอะไรค่ะแล้วต้องรักษาด้วยวิธีไหนค่ะ
    วันเพ็ญ เหตุรุ่งเรือง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วันเพ็ญ เหตุรุ่งเรือง

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดในวัยที่หมดประจำเดือนไปแล้ว เป็นภาวะผิดปกติ อาจมีสาเหตุจาก

    -มะเร็งที่ปากมดลูกหรือมดลูกหรือรังไข่

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    โดยในกรณีนี้ที่เป็นมะเร็งรังไข่ ถึงแม้จะผ่าตัดทั้งรังไข่และมดลูกออกไปแล้ว อาจจะยังมีเซลล์มะเร็งที่แพร่กระจายในช่องท้องก่อนที่จะผ่าตัด ทำให้มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง มีเลือดออกจากช่องคลอดได้อยู่

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อแจ้งอาการ แพทย์อาจต้องตรวจร่างกายดูเรื่องการลุกลามของมะเร็ง ร่วมกับเจาะน้ำระบายท้อง หากท้องโตมากค่ะ