• พบค่า ca125 ครั้งแรก 11 และครั้งสอง 16 จะเสี่ยงมะเร็งรังไข่หรือไม่

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ อยากทราบว่า ค่า ca125 (0-35) ครั้งแรกผล คือ 11 ครั้งที่ 2 ผล คือ 16 อย่างนี้ มีโอกาสเสี่ยงมะเร็งรังไข่มั๊ยค่ะ
    JaneYoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JaneYoo

    ค่า ca 125 เป็นโปรตีนที่อยู่บนผิวเซลล์ชนิดหนึ่งซึ่งมักตรวจพบว่าสูงในคนที่เป็นมะเร็งรังไข่ จึงนำมาใช้เป็นค่าบ่งชี้การเป็นมะเร็งรังไข่ แต่อย่างไรก็ตาม ca125 นี้ก็สามารถสูงในภาวะอื่นๆได้เช่นเดียวกัน เช่น มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งตับ

    ca125 มักใช้ตรวจติดตามผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งรังไข่ เช่นมีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งรังไข่ ไม่ได้นำมาใช้คัดกรองในคนปกติที่ไม่มีประวัติเสี่ยงหรือไม่มีอาการที่บ่งบอกว่าเป็นมะเร็งรังไข่ และใช้ตรวจติดตามผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่แล้วหลังรักษาว่ามีมะเร็งกลับมาใหม่หรือไม่

    การอ่านค่ามักจะอ่านตามค่าอ้างอิงที่ทางห้องปฏิบัติการให้มา เพราะแต่ละที่ก็อาจจะแตกต่างกัน จากข้อมูลที่ให้แสดงว่าค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการนี้คือไม่เกิน 35 ถ้าค่าไม่เกิน 35 ก็จัดว่าปกติ แต่อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นเรื่องข้อบ่งชี้ของการตรวจคัดกรองมะเร็งรังไข่ ว่าไม่นิยมทำในคนปกติค่ะ