• แม่เป็นก้อนที่นมก้อนใหญ่มีสองก้อนค่

  •  Pookkii Apadong
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามีก้อนที่นม ก้อนใหญ่ หลายก้อน จับแล้วเจ็บ แต่ภายนอกแม่ยังดูแข็งแรงปกติ จะเป็นซีสต์หรือมะเร็งคะ เพราะแม่ไม่ยอมไปตรวจค่ะ 😂

    สวัสดีคะคุณ Pookkii Apadong

    ต้องอธิบายจำแนกเป็นสองกรณีค่ะ

    การเป็นก้อนที่ไม่เป็นมะเร็ง

    fiibroadenoma เป็นก้อนที่เต้านมที่จะมาด้วยก้อนหลายก้อนได้ค่ะ และอาจจะมีอาการปวดหรอืไม่ปวดได้ค่ะ ส่วนใหญ่เป็นในคนอายุน้อยค่ะ เพราะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน

    ถุงน้ำ (cyst) โอกาสที่จะเป็นถุงน้ำก็มีค่ะ สัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนเช่นกันค่ะ ถุงน้ำอาจจะมาด้วยถุงเดียวหรือหลายๆ ถุงก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่พวกนี้จะหายเองได้ค่ะ

    มะเร็งเต้านม

    ต้องมีประวัติหลายๆ ค่ะ คือ

    มีผิวหนังที่ผิดปกติเหมือนเปลือกส้มที่หน้าอก

    อายุมากขึ้น

    ประวัติครอบครัว เรื่องมะเร็งเต้านม ในญาติลำดับต้น

    มีประจำเดือนเร็ว

    หมดประจำเดือนช้า

    ไม่เคยมีการตั้งครรภ์

    การได้รับรังสี

    การได้รับยาฮอร์โมน

    ภาวะอ้วน

    การดื่มแอลกอฮอร์

    ดังนั้น หมอแนะนำว่าควรจะพาคุณแม่ไปตรวจค่ะ ด้วยการทำอัลตราซาวด์ หรือ แมมโมแกรมก็จะสามารถบอกได้ค่ะ

    ลองคลำดูว่ามีปัญหาก้อนที่ต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ