• แม่หนูเป็นมะเร็งปากมดลูก หมอบอกระยะ1A1

  •  Nut Tom Indy Love
    สมาชิก
    ตอนนี้แม่หนูเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะแรกค่ะ แต่ยังไม่ได้ผ่าตัดมดลูก นับตั้งแต่ตรวจรู้ว่าเป็น ตอนนี้ก็ได้หนึ่งเดือนกับ8วันแล้วค่ะ แต่วันแรกที่ตรวจเจอ หมอก็ได้ตัดชิ้นเนื้อร้ายออกไปให้แล้ว แต่หมอก็ไม่ให้ยาทานอะไรเลยค่ะ แม่ใช้สิทธิ30฿ แต่นัดแล้วนัดอีกค่ะ เดือนหน้าวันที่3นี้นัดผ่าตัดละค่ะ และวันนี้หนูก็เลยอยากได้คำแนะนำมากๆ ว่าระหว่างรอผ่าตัด ก่อนหน้านี้ทำไมแม่ถึงไม่ได้ทานยาไรเลย หนูก็ถามหมอแล้ว แต่หมอก็ไม่ได้ให้ยาไรเลยค่ะ ตอนนี้แม่บอกปวดหัว ปวดท้อง มีเลือดติด กกน ตลอด ที่เหลีอแม่ก็ปกติค่ะ หนูงงว่าทำไมหมอถึงไม่ให้ยาทาน
    Nut Tom Indy Love  Nut Tom Indy Love
    สมาชิก
    และหนูขอถามนิดนึงนะคะ หมอช่วยแนะนำหนูหน่อยนะ แม่หนูเป็นมะเร็งก็เกือบสองเดือนแล้ว หนูกลัวสุดคือกลัวมะเร็งมันลุกลาม และหนูกับแม่ก็ไม่รู้ว่ามันลามไปแล้วหรือยัง ระหว่างที่รอผ่าตัด หนูควรทำไร และดูแลแม่ยังไงคะ และส่วนตัวหนูก็แอบคิดว่าหมอนัดผ่าตัดนานเกินไปรึป่าว รอแบบนี้มะเร็งมันไม่ลามไปที่อื่นหรอคะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Nut Tom Indy Love

    การรักษา มะเร็งปากมดลูก ขึ้นกับระยะที่เป็นค่ะ โดยหลักแล้ว มีการรักษา 3 อย่าง คือ การผ่าตัด การใช้เคมีบำบัด และการฉายรังสี ส่วนการในระยะแรก ๆ นั้นจะใช้การผ่าตัดเป็นหลัก โดยก่อนการผ่าตัดอาจต้องใช้เวลาในการเตรียมความพร้อมของผู้ป่วยหลายอย่าง รวมถึงการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมด้วย

    ส่วนอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง มีเลือดออกทางช่องคลอด อาจใช้ยาบรรเทาอาการได้ค่ะ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ แล้วแจ้งอาการดังกล่าว เพื่อรับการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่และครอบครัวด้วยค่ะ