• มีตุ่มพองใสขึ้นที่ท้องน้อย เป็นมา 1 อาทิตย์ ตอนนี้ตุ่มแตกแล้ว เป็นแผลแดงๆเหมือนมีหนอง รักษาอย่างไร

  •  Suneeporn Pansan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามว่าคุณแม่มีตุ่มพองใสขึ้นบริเวณใต้สะดือลงมา ตรงท้องน้อยค่ะ ใหญ่ประมานเหรียญ10 เป็นประมานอาทิตย์1ได้แล้วคะ ตอนนี้ตุ่มใสแตกแล้ว เหลือแต่แผลแดงๆมีจุดเหลืองเหมือนเป็นหนองด้วยคะ ไม่สบายใจเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suneeporn Pansan,

                   สาเหตุของการเกิดผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส (vesicle) ได้แก่

                   1. การโดนของร้อนต่างๆ เช่น น้ำร้อนลวก สัมผัสโดนของร้อน ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นแผลชนิด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก (burn wound) ซึ่งหากเป็นแผลลึกระดับสองชนิดตื้น (second degree burn: superficial partial-thickness burn) จะทำให้มีตุ่มพองน้ำเกิดขึ้น เมื่อตุ่มพองแตกออก พื้นแผลจะมีสีชมพู ชื้นๆ มีน้ำเหลืองซึม มีอาการปวดแสบ

                   2. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารต่างๆ แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                   3. ผื่นจากด้วงก้นกระดก แต่จะมีอาการคัน และแสบร้อนร่วมด้วย และมักพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ

                   4.หากเคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว อาจเป็นผื่นของโรคงูสวัด ซึ่งเป็นการกำเริบของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส แต่จะมีอาการปวด และแสบร้อนบริเวณที่เป็นผื่น

                    5. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                    ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด หากตุ่มน้ำได้แตกออกแล้ว จะทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียได้ หากดูแลทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ ดังนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด และที่สำคัญคือการทำแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรให้แผลโดนน้ำ ควรใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดปิดแผลไว้ก่อนค่ะ