• เป็นนิ่วในถุงน้ำดี มีวิธีรักษาโดยไม่ผ่าตัดไหม

  •  Je'tame Pipat Chanmin
    สมาชิก
    แม่ผมเป็นนิ่วในถุงน้ำดีพอมีวิธีรักษาโดยไม่ผ่าตัดได้ไหมครับเพราะเงินไม่มีจริงๆครั

     สวัสดีค่ะ คุณ Je'tame Pipat Chanmin,

                        หากตรวจพบว่ามีนิ่วในถุงน้ำดี แต่ยังไม่มีอาการอะไร ก็ไม่จำเป็นต้องทานยารักษา รวมถึงไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่หากมีอาการต่างๆ เช่น ปวดท้องแบบบิดหรือแน่นใต้ชายโครงขวา โดยอาจปวดร้าวไปสะบักขวา อาการปวดจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ โดยมักปวดหลังจากที่รับประทานอาหารมัน ๆ หรือทานอาหารมื้อหนัก หรือตอนกลางคืน ซึ่งในแต่ละครั้ง จะมีอาการปวดนานประมาณ 15-30 นาที และจะทุเลาไปเอง นอกจากนี้ อาจมีอาการท้องอืด เรอบ่อย คลื่นไส้ เป็นต้น ในบางรายที่ก้อนนิ่วเคลื่อนไปอุดในท่อน้ำดี จะมีอาการปวดบิดรุนแรงมากได้ และมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วม  หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง

                         หากมีนิ่วในถุงน้ำดีและมีอาการ แต่ไม่รุนแรง และมีเพียงบางอาการ อาจใช้ยารักษาประคับประคองตามอาการได้ เช่น ถ้ามีอาการท้องอืด ก็ให้ทานยาแก้ท้องอืด ถ้ามีอาการปวดบิด ก็ ให้ทานยากลุ่ม antispasmodics เช่น ไฮออสซีน (hyoscine) เป็นต้น และพยายามเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดททานอาหารที่มีไขมัสูงต่างๆ เช่น ของทอด อาหารผัด เนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ เป็นต้น

                       สำหรับการใช้ยาละลายนิ่วในถุงน้ำดี มักไม่ค่อยได้ผล และใช้ได้เฉพาะกับนิ่วบางชนิด คือชนิดที่มีส่วนประกอบหลักป็นคอเลสเตอรอล อีกทั้งต้องทานยาติดต่อกันเป็นเวลานานเป็นปี และเมื่อหยุดยาก็อาจกลับมามีนิ่วในถุงน้ำดีได้อีก ดังนั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว หากมีอาการที่รุนแรง มีหลายอาการ และอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ควรรักษาโดยการผ่าตัดถุงน้ำดีออกค่ะ ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดโดยการใช้กล้องส่อง หรือการเปิดหน้าท้องค่ะ

                         โดยปกติ หากเป็นประชาชนคนไทย ก็จะมีสิทธิการรักษาตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (หรือชื่อ 30 บาทรักษาทุกโรคในสมัยก่อน) ซึ่งการรักษาผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี สามารถที่จะใช้สิทธินี้รักษาได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรค่ะ (ยกเว้นการนอนห้องพิเศษ หรือการรักษาพิเศษอื่นๆ) ดังนั้นสามารถที่จะพาคุณแม่ไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่มีสิทธิได้เลยค่ะ หากไม่ทราบว่าคุณแม่มีสิทธิรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลใด ลองโทรไปที่เบอร์ 1330 เพื่อตรวจสอบข้อมูลดูค่ะ หรือเข้าไปที่เวปไซด์  http://eservices.nhso.go.th/eServices/mobile/login.xhtml แล้วใส่ข้อมูลบัตรประชาชนเพื่อตรวจสอบได้ค่ะ