• แม่รักษาโรคเยื่อบุสมองอักเสบอยู่ แล้วไตก็วายเฉียบพลัน เกิดจากอะไร

  •  Gedsarin Pamee
    สมาชิก
    รักษาโรคเยื่อบุสมองอักเสบอยู่1อาทิตย์ อยู่ไปอยู่มาหมอบอกเป็นไตรวายเฉียบพลัน คือไม่เข้าใจค่ะปกติก็แข็งแรงดีมารักษาโรคเยื่อบุสมองอักเสบ​แต่ทำไมมาเป็นไตรวายเฉียบพลัน และโรคนี้จะหายเป็นปกติไหม เกิดจากสาเหตุไหน มีวิธีไหนในการรักษาอย่างไร

    สวัสดีครับ คุณ Gedsarin

    อาการไตวายเฉียบพลัน อาจเกิดจากเป็นโรคแทรกซ้อนของโรคเยื่อบุสมองอักเสบก็ได้ครับ จึงมาทีหลัง   โรคนี้ถ้าล้างไตทันก็หายได้ครับ  การรักษาคือการล้างไต ไม่ทานอาหารที่มีโปรตีนสูงๆ  หลีกเลี่ยงยาบางอย่างทีทำให้การทำงานของไตเสียมากขึ้น  ถ้าไม่ดีขึ้นจะเปลี่ยนเป็นไตวายแบบถาวร เรื้อรังได้ครับ  ถ้าเป็นไปได้คือการเปลี่ยนไต  ครับ