• แม่มีอาการตามัว มองเห็นไม่ค่อยชัด เห็นเป็นเงาซ้อนกัน แม่ทำกับข้าวขาย เป็นเพราะควันจากการทำกับข้าวหรือเปล่าคะ

  •  Nattida Rittisak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือแม่หนูมีอาการตามัวๆฟางๆมองเห็นไม่ค่อยชัด บางครั้งก็เห็นเป็นเงาซ้อนกัน บางทีก็เบลอไปเลย แม่ทำกับข้าวขายทำตั้งแต่ตี4-8โมงเช้าทุกวันอยากทราบว่าเป็นเพราะควันจากการทำกับข้าวหรือเปล่าคะหรือเป็นอาการอะไรควรรักษายังไง กลัวเป็นอะไรร้ายแรง

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattida Rittisak,

                    อาการมองเห็นไม่ชัด ตามัว มองเห็นเป็นภาพซ้อน อาจเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกัน โดยแบ่งออกเป็น

                 1.  สาเหตุจากตัวลูกตาเอง เช่น

                     -  มีสายตายาว สายตาเอียง รวมทั้งการใช้สายตามากจนเมื่อยล้า หรือที่เรียกว่าสายตาสั้นเทียม

                      - โรคต้อกระจก ต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก

                      - มีเบาหวานขึ้นตา

                      - เนื้องอกในลูกตา

                       เป็นต้น

                 2. สาเหตุจากโรคของเส้นประสาทดวงตาหรือสมอง เช่น เกิดเส้นประสาทตาอักเสบ เป็นเนื้องอกของเส้นประสาทตา เนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                 เนื่องจากอาการผิดปกติต่างๆ ในการมองเห็นนั้น ต้องอาศัยเครื่องมือต่างๆในการตรวจ จึงจะทราบสาเหตุค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์นะคะ

                 ส่วนควันจากการทำกับข้าว ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตามัวโดยตรง แต่การอยู่ในที่มีควันไฟหรือฝุ่นละอองมากๆ อาจทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบหรือต้อลมได้ค่ะ